Tại sao dầu máy nén khí có hiện tượng bị nước đọng bên trong dầu? Và cần khắc phục như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc đó, Khí Nén Nhật Minh xin chia sẻ bài viết dưới đây.

Ảnh dầu lẫn nước chuyển màu
  1. Nguyên nhân.

Có hai nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là:http://ACPARTS.VN

– Do điều kiện khí hậu của Việt Nam

+ Khí hậu ở nước ta là thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong không khí có chứa rất nhiều hơi nước. Khi máy nén khí hoạt động, van sẽ hút mở, khí đi vào và nó được đưa vào cụm đầu nén. Sau đó, hỗn hợp dầu khí này sẽ đi qua két giải nhiệt thẳng tới bình dầu để tách dầu ra khỏi khí nén. Lúc này có rất nhiều nước sẽ được đọng lại ở dưới đáy bình dầu của máy nén khí.

– Do nhiệt độ máy nén khí quá thấp.

+ Trong trường hợp nhiệt độ dầu thấp hơn 60 độ C thì sẽ không đủ nhiệt độ để làm nước bay hơi hoàn toàn, và dẫn đến tình trạng nước đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu của máy nén khí.

  1. Hậu quả của việc bị đọng nước trong dầu máy nén khí.

Việc đọng nước trong dầu máy nén khí là sự cố thường gặp ở dầu máy. Nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời thì nó sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác cụ thể như:

– Một khi nước đọng trong cụm đầu nén, nó sẽ làm rỉ sét các ổ trục, vòng bi cộng với quá trình hoạt động của tốc độ cao của vòng bi trong thời gian dài thì sẽ gây vỡ bi, dẫn đến xô trục thậm chí là bó cứng dầu nén.

– Lượng nước trong dầu nhiều sẽ làm khả năng làm mát, bôi trơn, làm kín và chống rỉ của dầu giảm đi rõ rệt. Nó chính là một trong những nguyên nhân gây ra các hiện tượng máy nén khí trục vít, máy nén khí piston tăng nhiệt cao, áp suất và lưu lượng khí cũng bị giảm…

– Hỏng cụm bi của đầu nén do nước gây ra.

– Dầu giải nhiệt kém khiến cho máy nén khí hoạt động bị nóng.

– Gây hư hỏng cho bộ phận trục vít của máy nén khí.

  1. Cách nhận biết bị đọng nước trong dầu máy nén khí.

– Bạn có thể quan sát qua kính báo mức dầu hoặc xả một lượng dầu nhỏ ra để quan sát màu dầu máy nén khí sẽ nhạt hơn ban đầu.

– Mức dầu báo qua mắt kính thăm dầu tăng cao bất thường.

– Có nước đọng ở đáy bình dầu thông qua thước thăm dầu máy nén khí được gắn ngay trên bình dầu.

– Màu dầu bôi trơn sẽ bị thay đổi bất thường giống như màu nước gạo.

  1. Cách xử lý hiện tượng nước đọng trong dầu của máy nén khí.

– Nếu có tiếng kêu bất thường phát ra từ cụm đầu nén, có nhiều khả năng rằng bạn cần đại tu, bảo dưỡng máy nén khí của mình, thay thế các vòng bi kết hợp với thay thế các bộ lọc hao mòn và dầu máy nén khí. Còn nếu không có tiếng kêu bất thường phát ra từ cụm đầu nén, bạn chỉ cần thực hiện công việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ (như thay thế lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu máy nén khí và dầu máy nén khí) là có thể xử lý được.

– Van hằng nhiệt:

+ Bạn cần kiểm tra chức năng hoạt động của van hằng nhiệt. Và nó có dẫn thẳng dầu từ bình chứa khí vào cụm đầu nén nếu nhiệt độ thấp hơn 70°C hoặc nó có dẫn dầu qua giàn làm mát khi nhiệt độ dầu bôi trơn cao hơn 70°C hay chưa?

– Theo dõi nhiệt độ hoạt động của máy thường xuyên để đảm bảo máy luôn hoạt động với nhiệt độ thấp nhất là 65°C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 65°C thì bạn cần xả đáy bình dầu một lần một tuần để kiểm tra xem có lượng nước đọng trong dầu hay không để tìm ra cách xử lý hiệu quả.

– Chỉnh nhiệt độ dầu lên đến 70 độ C để nước bay hơi hết.

+ Bạn cần kiểm tra van chia dầu, chia nhiệt xem có hoạt động đúng không. Van này có chức năng chia dầu hoạt động theo hai hướng. Cho phép dầu bôi trơn đi trực tiếp từ bình dầu vào cụm đầu nén khi nhiệt độ của dầu thấp hơn 70 độ C.

+ Để dầu bôi trơn đi qua giàn làm mát của máy nén khí khi nhiệt độ dầu bôi trơn cao hơn 70 độ C để có thể giảm nhiệt độ của dầu bôi trơn tránh sự cố nhiệt cao.

– Trong trường hợp không có van chia dầu, bạn có thể khắc phục bằng cách:

+ Lắp một bộ van chia dầu mới vào trong máy nén khí.

+ Sử dụng bộ điều khiển quạt làm mát chỉ hoạt động khi nhiệt độ trên 70 độ C.

+ Che bớt không gian của giàn làm mát.

– Sử dụng đúng chủng loại dầu máy nén khí để đạt hiệu quả sử dụng cao và lâu bền nhất.

 Trên đây là một số thông tin cơ bản về hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí. Nếu như các bạn còn nhiều thắc mắc mà cần được tư vấn và hỗ trợ thì xin vui lòng liên hệ

Còn chần chờ gì nữa, liên hệ ngay với chúng tôi

  • Địa chỉ: Khí Nén Nhật Minh
    Lô L6- 24 KĐT Việt Hòa, P.Việt Hòa, TP.Hải Dương
  • Điện thoại: 0963387586
  • Email: khinennhatminh@gmail.com
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *