Nguyên nhân máy nén khí bị đóng keo dầu

Đóng keo dầu trong máy nén khí là một vấn đề khá thương gặp trong quá trình vận hành máy nén khí. Keo dầu thường có màu véc ni và rất khó tẩy rửa, nó bị đóng ở tất cả các bộ phận mà dầu đi qua như: Cụm đầu nén, giàn giải nhiệt, bình dầu, đường ống dẫn dầu. Do các nguyên nhân khác nhau trong quá trình vận hành máy nén khí khiến dầu máy giảm độ nhớt và đóng thành keo dầu. Có thể chỉ ra một số nguyên nhân gây nên hiện tượng máy nén khí bị keo dầu như :

– Sử dụng dầu máy nén khí sai chủng loại.

– Pha trộn hai loại dầu máy nén khí khác nhau.

– Máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao thời gian dài.

– Dầu máy nén khí đã hết hạn sử dụng.

Những nguyên nhân trên là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đóng keo dầu ở máy nén khí. Nó gây ra hư hỏng tới các phụ kiện trong máy nén khí như bó cứng đầu nén, gây hỏng các bộ lọc máy nén khí, quá dòng động cơ. Nhiệt độ cao cho máy. Để bảo dưỡng sửa chữa và thay thế các phụ tùng này lại tốn chi phí lớn cho các nhà máy, cũng như gây ngưng trệ thời gian sản xuất của nhà máy. Chi phí hữu hình và vô hình bạn phải bỏ ra là rất lớn => Do đó việc xử lý của máy bị keo dầu là rất cần thiết.http://ACPARTS.VN

Ảnh đầu nén keo dầu
Tách dầu bị keo
Bi bị keo dầu

Dấu hiệu của hiện tượng keo dầu

– Khi dầu máy bị đóng keo, nó sẽ chuyển sang màu véc ni và rất khó tẩy rửa. Cụ thể như keo dầu làm bó cứng đầu nén, khiến cho phụ kiện máy nén khí này không thể thực hiện chức năng nén khí được, từ đó quá trình hoạt động bị gián đoạn. Đồng thời, hiện tượng này còn có thể làm hư hỏng các bộ lọc của máy bơm khí nén như: Lọc dầu, lọc tách dầu. 0963387586

Có một số nguyên nhân gây nên hiện tượng máy nén khí bị keo dầu

– Sử dụng dầu máy nén khí sai chủng loại.
– Pha trộn hai loại dầu máy nén khí khác nhau.
– Máy nén khí chạy ở nhiệt độ cao thời gian dài.
– Dầu máy nén khí đã hết hạn sử dụng.

Hậu quả khi máy nén khí bị đóng keo dầu

– Bó cứng đầu nén
– Phả hỏng các bộ lọc máy nén khí (lọc dầu và lọc tách dầu)
– Quá dòng động cơ (mà nguyên nhân là do nghẹt lọc tách dầu)
– Nhiệt độ cao cho máy

Cách xử lý khi máy nén khí bị keo dầu

– Kiểm tra xem đầu nén có va chạm cơ không và khi va chạm cơ sẽ rất dễ dẫn đến các vòng bi và trục bị xô. Trong trường hợp này, thì cần đại tu máy nén khí, thay thế toàn bộ các vòng bi cụm đầu nén.

– Nếu các bộ lọc bị phá hỏng thì cần thay thế các bộ lọc máy nén khí.

– Tất cả các điểm dầu đi qua cần được xử lý như là vệ sinh, xúc rửa bình dầu, cụm đầu nén, các đường ống dẫn dầu và két làm mát bằng hóa chất chuyên dụng.

– Ngoài ra, để không gây hiện tượng ăn mòn kim loại nhưng đồng thời vẫn tẩy rửa được những keo dầu bám sâu trong két và các bộ phận dầu tuần hoàn, người dùng cần sử dụng loại hóa chất chuyên dụng tẩy rửa các keo dầu để tránh hiện tượng keo dầu ở máy nén khí xảy ra.

+ Lưu ý, hóa chất sử dụng để tẩy rửa keo dầu phải là loại chuyên dụng, không gây ra hiện tượng ăn mòn kim loại, đồng thời có khả năng tẩy rửa được những keo dầu bám sâu trong két giải nhiệt và các bộ phận dầu tuần hoàn qua. Bên cạnh đó, khi thực hiện xử lý keo dầu máy này, người thực hiện cần chắc chắn rằng bản thân có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, kỹ năng và kinh nghiệm để xử lý triệt để. Tránh trường hợp, keo dầu chưa được xử lý triệt để dẫn tới máy bơm khí nén nóng trở lại, hoạt động kém hiệu quả và giảm tuổi thọ máy.

  • Địa chỉ: Khí Nén Nhật Minh
    Lô L6- 24 KĐT Việt Hòa, P.Việt Hòa, TP.Hải Dương
  • Điện thoại: 0963387586
  • Email: khinennhatminh@gmail.com
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *