Nổ lọc tách dầu là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra ở máy bơm khí nén, bởi nó sẽ để lại không ít hệ lụy nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống khí nén cũng như tiến trình sản xuất cho các doanh nghiệp. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới sự cố nổ lọc tách dầu máy nén khí này? Và biện pháp ngăn chặn, khắc phục như thế nào? Hãy cùng khí nén nhật minh tìm lời giải đáp thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lọc tách dầu là thiết bị thường được dùng trong các loại máy bơm khí nén trục vít có dầu với chức năng chính là lọc dầu ra khỏi khí nén, nhờ đó giúp đảm bảo khí nén đầu ra là khí sạch, không lẫn hơi dầu. Tuy nhiên, nếu để xảy ra hiện tượng nổ lọc tách dầu thì đây là sự cố vô cùng nghiêm trọng và người dùng cần phải có các biện pháp phòng tránh kịp thời, nhất là cách nhận biết nguyên nhân dẫn tới lỗi kỹ thuật này.

máy nén khí bị nổ tách

Nguyên nhân dẫn tới nổ lọc tách dầu máy nén khí

Sự cố nổ lọc tách dầu ở máy bơm hơi khí nén xảy ra thường là do những nguyên nhân cơ bản sau:

– Do dầu máy nén quá hạn sử dụng hoặc hiện tượng kéo dầu: như chúng ta đã biết, dầu nhớt có vai trò quan trọng trong việc giúp làm mát, bôi trơn, làm kín khe hở trục vít…, vì thế, sau một thời gian sử dụng người dùng cần tiến hành kiểm tra và thay dầu đúng định kỳ để giúp máy móc luôn vận hành ổn định. Tuy nhiên, do sự chủ quan của người dùng mà chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này, dẫn tới việc dầu dùng quá hạn, không đảm chất lượng nên chức năng bôi trơn máy bị suy giảm, dẫn tới nhiệt độ tăng cao, gây hiện tượng keo dầu kẹt cứng. Từ đó quá trình vận hành máy gặp sự cố và nhiệt độ tăng nhanh cũng là nguyên nhân khiến lọc tách dầu quá tải và phát nổ.

Tách dầu bị nổ

– Cảm biến báo lỗi lọc tách dầu bị hỏng: khi lọc tách bị hư hỏng nhưng tín hiệu từ cảm biến báo lỗi không được phát ra, dẫn đến nỏ lọc tách dầu và kéo theo những hệ lụy nguy hiểm khác như toàn bộ hệ thống sản xuất phải ngưng hoạt động do không được cung cấp đủ lượng khí cần dùng, việc gọi hỗ trợ sửa chữa diễn ra lâu, thậm chí là doanh nghiệp phải mất nhiều chi phí thay thế các phụ tùng máy nén hư hỏng khác do ảnh hưởng từ sự cố nổ lọc tách này.

– Do không thực hiện bảo dưỡng lọc tách dầu định kỳ: đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới xảy ra sự cố nguy hiểm trên. Bởi không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, các bụi bẩn bấm lâu ngày sẽ làm hư hỏng và hạn chế chức năng làm việc của bộ lọc.

Nổ tách dầu

Cách khắc phục sự cố lọc tách dầu bị nổ:

Khi xảy ra sự cố nổ lọc tách dầu máy nén khí, bạn không những phải thay mới toàn bộ thiết bị này mà còn phải giải quyết thêm các hệ lụy khác mà nó gây ra như bộ két giải nhiệt bị thủng,…Điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều chi phí sửa chữa và khắc phục. Chính vì vậy, để ngăn chặn hoàn toàn sự cố này không xảy ra, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn vận hành từ nhà sản xuất máy nén khí Compkorea, Fusheng,…Đồng thời, phụ kiện máy nén này có thể hoạt động dự kiến là 4000 đến 8000 giờ nhưng còn tùy thuộc vào điều kiện sử dụng thực tế cũng như tần suất sử dụng hoặc môi trường làm việc…mà bạn nên lên lịch trình bảo dưỡng hợp lý để giúp lọc tách dầu hoạt động bền bỉ và đảm bảo cho hệ thống khí nén luôn vận hành ổn định, đạt được hiệu suất cao nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn tới sự cố nổ lọc tách dầu máy nén khí và những biện pháp khắc phục, phòng ngừa hiệu quả. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, quý khách xin vui lòng liên hệ đến khí nén nhật minh để được tư vấn kịp thời và chính xác. Và đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến bạn bè và mọi người xung quanh cùng biết đến nhé!http://ACPARTS.VN

Còn chần chờ gì nữa, liên hệ ngay với chúng tôi

  • Địa chỉ: Khí Nén Nhật Minh
    Lô L6- 24 KĐT Việt Hòa, P.Việt Hòa, TP.Hải Dương
  • Điện thoại: 0963387586
  • Email: khinennhatminh@gmail.com
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *